THỰC ĐƠN CỖ CƯỚI THEO PHONG TỤC MIỀN BẮC

Mỗi vùng miền lại có những đặc trưng về phong tục cưới hỏi riêng, thể hiện rõ nhất trong thực đơn trong cỗ cưới. Cỗ cưới cả ba miền có điểm chung và cả nhiều điểm khác biệt, không phải cặp đôi nào cũng biết điều đó. Ở bài viết này, LOU giới thiệu với các bạn thực đơn cỗ cưới đúng chuẩn miền Bắc.

THỰC ĐƠN TRUYỀN THỐNG

Cỗ cưới người miền Bắc thường là mâm 6 người, ăn cả ngày từ sáng đến tối. Các món ăn đãi tiệc cưới của người miền Bắc ngày xưa khá đặc biệt so với các vùng miền, nhất là tại Hà Nội. Cỗ cưới xưa thường phải có đủ các món: Bóng cá sủ, súp yến, vi cá mới được coi là đám cưới sang trọng cầu kỳ. Ăn cỗ xong phải tráng miệng bằng bánh (bánh su sê) mới thật là xứng mặt đám cưới chốn kinh thành.

Còn chốn làng quê khi sắp cưới, gia đình hai bên chuẩn bị thực phẩm từ trước cả tháng để nấu cỗ cưới tại nhà. Lợn, gà, chim, cá… mua về sẽ được nuôi và vỗ béo, sau đó mới đem ra làm thịt đãi cả làng cả họ. Một con lợn sẽ làm được rất nhiều món khác nhau như: Lòng luộc, nem tai, giò lụa, canh chân giò…

>>>Xem thêm: chup anh cuoi Dai Lai

THỰC ĐƠN HIỆN ĐẠI

Thông thường, mâm cỗ cưới của người Hà Nội ngày nay phải đủ các món măng, bóng, chim ngói hoặc chim câu hầm, nấm thả, gà luộc lá chanh, chả quết hạnh nhân, nộm, xôi gấc… Đĩa xôi gấc cũng là một biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc hôn nhân. Ngoài ra, không thể thiếu một đĩa giò và gà luộc. Mâm cỗ cưới miền Bắc tại các vùng ven vẫn còn vương nhiều nét truyền thống. Mọi người sẽ đãi tiệc tại nhà suốt nhiều ngày, cả làng cả xóm sẽ cùng tham gia nấu cỗ cưới.

>>>Xem thêm:  dịch vụ chụp ảnh cưới tại Phú Quốc

LƯU Ý

Khi chọn thực đơn cưới miền Bắc bạn nên chọn các món thanh đạm, chú trọng vào hương vị gốc của món ăn thay vì nêm nếm quá nhiều gia vị. Thời tiệc miền Bắc cũng thay đổi rõ rệt theo mùa nên cặp đôi cũng nên chọn món hợp lý. Mùa Đông chọn súp, cháo hay lẩu nóng còn Hè thì món thanh đạm như gỏi, trái cây.

>>>Xem thêm: chup anh cuoi Dai Lai

Chúc hai bạn chọn được thực đơn cỗ cưới hoàn hảo khiến thực khách hài lòng

Leave a Reply